หัวใจและหลอดเลือด | 365wecare

วิตามิน อาหารเสริม เวชสำอาง บำรุงผิว อุปกรณ์ดูแลสุขภาพ

365wecare
เข้าสู่ระบบ    | ยังไม่มีสินค้า  
หน้าแรก  รีวิวสินค้า  ปัญหาสุขภาพ  วิธีสั่งซื้อ  ข่าวสาร  แนะนำสินค้า  สาระน่ารู้  ติดต่อเรา 

 

หัวใจและหลอดเลือด
สุขภาพหลอดเลือดและหัวใจ

เมื่อความดันโลหิตสูง...
 
     คุณเคยมีอาการเหล่านี้บ้างไหมค่ะ  ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดศีรษะ มึนงง ปวดบริเวณท้ายทอยคลื่นไส้ ตาพร่ามัวและเหนื่อยง่ายมั๊กมาก... หากคุณเริ่มมีอาการเหล่านี้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ  ให้เริ่มลองตรวจสุขภาพตัวเองได้แล้วนะค่ะ
    เพราะอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณอันตรายที่เตือนให้รู้ว่าคุณเริ่มมีภาวะความดันโลหิตสูงเกิดขึ้นเสียแล้ว  แต่เอ๊...เจ้าโรคนี้มันจะเป็นกันได้ง่ายๆกับทุกคนเลยหรือเปล่า  โอ๊ว!! ต้องไม่ใช่อย่างแน่นอน  นอกเสียจากจะเป็นผู้ที่มีพ่อแม่พี่น้องในครอบครัวเดียวกันเป็นโรคความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ภาวะการมีอายุที่มากขึ้นความอ้วนการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัดหรือมีเกลือโซเดียมสูงและการดื่มเหล้าจัดก็เป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงได้เช่นเดียวกัน  
   ถึงตอนนี้คงเริ่มมีคำถามตามมาแล้วว่า  ถ้าเริ่มๆจะเป็นแล้วหล่ะจะให้ฉันทำยังไงดี   โอ๊ะ  โอ๊ะ อย่าเพิ่งด่วนตกใจไป  ทุกอย่างมีทางแก้ไขแน่นอนค่ะ
   ก่อนอื่นเลยนะคะ  ถ้าเริ่มรู้ตัวแล้วว่ามีภาวะความดันโลหิตสูงให้งดอาหารที่มีรสเค็มจัด อาทิเช่น ไข่เค็ม กะปิเต้าเจี้ยว หมูเค็ม ฯลฯโดยอาหารที่รับประทานควรปรุงด้วยเกลือหรือน้ำปลายให้น้อยที่สุด  ลดอาหารมันทุกชนิดและหลีกเลี่ยงไขมันจากสัตว์ทุกชนิด  งดอาหารประเภททอดหรือผัดอาหารที่ถูกปรุงด้วยกะทิไม่ควรรับประทานไข่เกินอาทิตย์ละ 3 ฟอง รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล เช่นข้าว ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น เผือก มัน ขนมหวานและผลไม้ที่มีรสหวาน เช่น ทุเรียน ลำไย ลิ้นจี่  งดการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์  ทำจิตใจให้สบายแจ่มใสไม่เครียดและวิตกกังวลหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้อารมณ์เสียหงุดหงิด โมโหหรือตื่นเต้น  และสิ่งสำคัญที่ขาดเสียไม่ได้คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอโดยการเดินวิ่ง หรือขี่จักรยาน โดยเริ่มทีละน้อย ๆ และค่อย ๆเพิ่มขึ้นจนถึง 30-45 นาทีต่อวันซึ่งการออกกำลังกายจะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายจากความเครียดและทำให้หัวใจสูบฉีดโลหิตได้ดีขึ้นแต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ไม่ควรจะออกกำลังกายประเภทที่ต้องออกแรงดึงดันเช่น การชักเย่อยกน้ำหนัก  วิดพื้น เป็นต้น
 
        เป็นยังไงกันบ้างค่ะ  ท่านผู้อ่านคงพอจะรู้จักกับภาวะความดันโลหิตสูงกันบ้างแล้วนะค่ะ  ซึ่งเมื่อเป็นโรคนี้แล้วการรักษาก็คงไม่พ้นยาและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก็เท่านั้น  
 
แต่เอ๊ะ.. แล้ววิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้เป็นล่ะค่ะ จะมีไหมน๊า...  แน่นอนค่ะว่ามีอยู่แล้ว  ซึ่งการป้องกันก็มีทั้งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวันของท่าน  รวมไปถึงการรับประทานวิตามินบางชนิดก็จะช่วยได้นะค่ะ   นั่นแน่!!!  เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมค่ะ  งั้นอย่ารอช้ามาศึกษากันเลยดีกว่านะค่ะ
      วิตามินที่อยากกล่าวถึงคือ  โคเอนไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q10) โดยพบรายงานการวิจัยว่าเจ้าโคเอนไซม์คิวเท็นสามารถช่วยเพิ่มความหนาของผนังหัวใจห้องล่างซ้ายส่งผลให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจห้องล่างซ้ายได้เป็นอย่างดี  การสูบฉีดเลือดจึงเป็นไปด้วยดี
      นอกจากนี้การรับประทานโคเอนไซม์คิวเท็น ขนาด 225 mg/day ในผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง  โดยที่ผู้ป่วยได้รับยาลดความดันโลหิต 1-3 ชนิด  พบว่าค่าความดันโลหิตลดลงอย่างชัดเจนภายใน 4 สัปดาห์  และสามารถหยุดรับประทานยาลดความดันโลหิตได้หลังจากรับประทานโคเอนไซม์คิวเท็นไป 4 เดือน โดยไม่พบอาการข้างเคียงใดๆนั่นเอง
   
     คงพอจะรู้จักวิตามินต่างๆกันบ้างแล้ว  เมื่อรู้จักกันแล้วก็อย่าลืมที่จะหันมาดูแลตัวเองกันบ้างนะคะ  เพราะการที่ไม่มีโรคนั้นเป็นลาภอันประเสริฐที่สุดแล้วค่ะ  ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงกันทุกท่านนะค่ะ
 

เอกสารอ้างอิง
Disesease Prevention and Treatment , Hypertension and Hypertensive Vascular Disease.
 
 
Q10 สารอาหารพระเอกของหัวใจ
 
เดี๋ยวนี่อะไร อะไรก็ใส่ Q10 ไม่ว่าจะเป็น แชมพู ครีมอาบน้ำ ครีมบำรุงผิวหน้า ผิวกาย จรดปลายเท้า มีทั้งใช้ทาภายนอก แล้วก็ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมากมายที่ผสม Q10ขนาดในน้ำดื่มก็ยังใส่ Q10 แล้วจริงๆไอ้เจ้า Q10 เนี๊ยะมันมีประโยชน์อะไรกันบางล่ะค๊า.....เรามาดูกัน
 
ในวัฏจักรเครป (Kreb ‘s cycle) จะมีQ10 ทำหน้าที่เป็นโคเอนไซม์ เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงอาหารพวกคาร์โบไฮเดรตและไขมันให้อยู่ในรูปของพลังงานที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆ กระบวนการนี้เกิดในไมโตคอนเดีย(Mitochondria) ภายในเซลล์ของร่างกายคนเราสรุปง่ายๆก็คือ Q10 ช่วยให้เซลล์มีแรงผลิตพลังงาน เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์นั่นเอง Q10ช่วยลดความเมื่อยล้าของเซลล์ได้โดยเฉพาะอวัยวะที่ต้องใช้พลังงานสูงเช่นหัวใจตับไตนอกจากนี้ยังช่วย……
 
 ยับยั้งคอเลสเตอรอลไม่ให้จับตัวอยู่ตามผนังหลอดเลือดลดการเกิดปัญหาเส้นเลือดอุดตัน
 บรรเทาอาการปวดร้าวบริเวณหน้าอกอันเกิดจากโรคความดันโลหิตสูง
 เพิ่มระยะเวลาในการออกกำลังกายสำหรับคนเป็นโรคหัวใจ2
 ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุหรืออัลไซเมอร์
 ช่วยทำให้เหงือกแข็งแรงลดอาการอักเสบของเหงือกหรือเหงือกบวม1
 ผิวหนังช่วยเสริมสร้างพลังงานในระดับเซลล์ผิวช่วยปกป้องเนื้อเยื่อคอลลาเจนและอิลาสตินจากรังสี  UVA ทำให้เซลล์ผิวแข็งแรงและเป็นปัจจัยสำคัญในกระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่และปกป้องคอลลาเจนจากการถูกทำลายให้สูญเสียโครงสร้างและความยืดหยุ่นจึงช่วยลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่นและป้องกันไม่ให้เกิดรอยเหี่ยวย่นรวมทั้งปรับสภาพผิวให้ผิวชุ่มชื่นได้อย่างเป็นธรรมชาตินอกจากนี้โคเอ็นไซม์คิวเท็นยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสัมพันธ์กับวิตามินอีในการป้องกันเซลล์ผิวจากปฎิกิริยา Lipid Peroxidation  ซึ่งเป็นสาเหตุของกระแก่ (Age Granule) จึงทำให้ผิวสดใสมีชีวิตชีวา
 
        เมื่ออายุมากขึ้นการผลิต Q10 จะลดลง อีกทั้งยังมีปัจจัยภายนอกที่ทำให้ปริมาณ Q10 ในร่างกายลดลงได้อีกเช่นผลกระทบจากสภาพแวดล้อมการพักผ่อนไม่เพียงพอความเครียด การได้รับยาบางอย่างตัวอย่างเช่น HMG-CoA reductase inhibitors ซึ่งเป็นยาที่ใช้ลดระดับโคเรสเตอรอล (cholesterol) โดยกลไกของยาจะไปยับยั้งกระบวนการสร้างโคเรสเตอรอลในร่างกายแต่จะยับยั้งการสร้าง Q10 ด้วยเช่นกัน
 
 
 
 
 
 
แนะนำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับหัวใจหลอดเลือด
 
Related Products


Copyright © 2011-2022 www.365wecare.com | Site Map