ช่วยในการนอนหลับ | 365wecare

วิตามิน อาหารเสริม เวชสำอาง บำรุงผิว อุปกรณ์ดูแลสุขภาพ

365wecare
เข้าสู่ระบบ    | ยังไม่มีสินค้า  
หน้าแรก  รีวิวสินค้า  ปัญหาสุขภาพ  วิธีสั่งซื้อ  ข่าวสาร  แนะนำสินค้า  สาระน่ารู้  ติดต่อเรา 

 

ช่วยในการนอนหลับ


 

 

 

ภาวะนอนไม่หลับ

 

 นิสัยการนอนไม่หลับ ชอบตื่นกลางคืนแล้วนอนหลับต่อไม่ได้ หรือหลับไม่สนิทตลอดคืนเป็นเวลามากกว่าหนึ่งเดือน เราจะเรียกว่า

 

ภาวะนอนไม่หลับเรื้อรัง หรือ Chronic Insomnia 

 

 

 คนที่มีภาวะนอนไม่หลับมักจะมีปัญหาภาวะซึมเศร้าหรือปัญหาอื่นๆ เช่น วิตกกังวล มีความเครียด หรืออาจเป็นผลจากโรคทางกายเช่น โรคข้อและกล้ามเนื้ออักเสบ, โรคหอบหืด, ระบบหายใจมีปัญหา, ภาวะน้ำตาลต่ำ, ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ, อาหารไม่ย่อย, โรคหัวใจ, โรคไต หรือโรคพาร์กินสัน

 ~ ภาวะนอนไม่หลับอาจเกี่ยวกับการรับประทานเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือการทานยาบางชนิด เช่น ยาต้านซึมเศร้า, ยาต้านการชัก, ยาลดความดันประเภทเบต้าบล็อกเกอร์ Beta Blocker, ลดอาการคัดจมูก, ยาฮอร์โมนไทรอยด์ เป็นต้น

 ~ การขาดสารอาหารประเภท แคลเซียม แมกนีเซียม อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณต้องตื่นมา กลางคืนหลังจากที่นอนหลับไปสองสามชั่วโมงแล้วกลับมานอนหลับต่อไม่ได้อีก

 ~ นอกจากนี้ภาวะนอนไม่หลับอาจมีสาเหตุจากความผิดปกติหรือโรคทางสมอง, ต่อมไร้ท่อ, ไต, หัวใจ, ปอด, ระบบย่อยอาหาร และการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสมอย่างการทานอาหารใกล้เวลานอนมากเกินไป ซึ่งภาวะการนอนไม่หลับนี้ก็คงจะทำให้คุณหงุดหงิดหรืออาจนำไปสู่โรคต่างๆได้ 

  หากคุณถามว่านอนเท่าไรถึงพอ มันไม่มีคำตอบที่แน่นอนครับ บางคนนอนแค่ 5 ชม.ก็พอ แต่ส่วนใหญ่ผู้ใหญ่ควรนอนให้ได้ 8 ชม. เด็กๆมักจะต้องการชั่วโมงนอนที่ยาวกว่าจะดีกว่าครับ ส่วนผู้สูงอายุมักจะนอนหลับยากขึ้น แต่ถ้าคุณมีอาการผลอยหลับบนโต๊ะอาหาร, ระหว่างขับรถ, ระหว่างการพูดคุย นั่นเป็นสัญญาณที่ไม่สู้ดีละครับ

 

 

 

 

 

 วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับ

 

  ช่วงเย็นๆ ลองทานกล้วยกับนมอุ่นๆสักแก้วหรือโยเกิร์ตก็ได้ อาหารพวกนี้มีกรดอะมิโนทริปโตฟานสูง ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่นำไปสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

  อย่าทานอาหารหนักก่อนเวลานอนสอง 2-3 ชม.

 ⇒ หลีกเลี่ยง ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และบุหรี่ เนื่องจากสารพวกนี้จะกระตุ้นระบบประสาท ทำให้นอนหลับยาก

  หลีกเลี่ยงการทานอาหารพวกไส้กรอก เบคอน ชีส ชอคโกแลต ใกล้เวลานอน เพราะอาหารพวกนี้มีสารไทรามีน(Tyramine) ซึ่งจะเพิ่มการสร้างสารสื่อประสาท Norepinephrine ซึ่งเป็นนับเป็นการกระตุ้นสมองเราครับ

  หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ได้ ลองหันมาใช้สารอาหารที่ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น เช่น เมลาโทนิน 3-5mg. ซึ่งเป็นฮอร์โมนธรรมชาติช่วยให้เกิดการนอนหลับได้ดี ทานก่อนนอนไม่เกิน 2 ชั่วโมง

  ทานกรดอะมิโนกลูตามีน 500-1000 mg.ก่อนนอน จะช่วยสร้างgrowth factorซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการนอนหลับ

  ทานCalcium 1500-2000 mg. and Magnesium 1000 mg.ต่อวันมีผลลดความเครียดได้

 ⇒ วิตามินบีรวม B complex 50mg. ทานวันละครั้ง ตอนเช้า จะช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น

 

 ปัจจุบันนี้ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ หรือ Sleep Apnea กำลังสร้างความอันตรายเงียบให้แก่ผู้ที่นอนกรน จนทำให้เกิดภาวะการณ์หยุดหายใจได้นานถึง 2 นาทีได้เลย ร่างกายจึงขาดออกซิเจน ผู้ป่วยจะสะดุ้งตื่น อ้าปากหายใจอย่างหอบได้ตลอดคืน ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักจะมีภาวะความดันโลหิตสูง มีแนวโน้มการเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้น ตลอดจนกระทบไปถึงภาวะทางอารมณ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

 

 

แนะนำผลิตภัณฑ์ ช่วยในการนอนหลับ

 

 Copyright © 2011-2022 www.365wecare.com | Site Map