สุขภาพสตรีวัยทอง | 365wecare

วิตามิน อาหารเสริม เวชสำอาง บำรุงผิว อุปกรณ์ดูแลสุขภาพ

365wecare
เข้าสู่ระบบ    | ยังไม่มีสินค้า  
หน้าแรก  รีวิวสินค้า  ปัญหาสุขภาพ  วิธีสั่งซื้อ  ข่าวสาร  แนะนำสินค้า  สาระน่ารู้  ติดต่อเรา 

 

สุขภาพสตรีวัยทอง

 

วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน


วัยทอง ไม่ใช่ "โรค" แต่เป็นภาวะหมดประจำเดือนและการตกไข่ซึ่งจะทำให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนต่างๆ เช่น เอสโตรเจน, โปรเจสเตอโรน และเทสโทสเตอโรน ลดลง

 

  ฮอร์โมนอย่างเอสโตรเจนก็มิใช่ทำหน้าที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์อย่างเดียว เซลล์ในช่องคลอด, กระเพาะปัสสาวะ, กระดูก, หลอดเลือด, หัวใจ, ตับ,และสมอง ต่างก็อาศัยฮอร์โมนเอสโตรเจนในการทำให้เซลในอวัยวะนั้นทำงานได้ตามปกติ

  ฮอร์โมนเอสโตรเจนช่วยให้ผิวหนังดูเรียบเนียน ชุ่มชื้นไม่แห้ง,ควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของเรา และยังจำเป็นต่อการสร้างกระดูกอีกด้วย เมื่อคุณผู้หญิงเข้าสู่วัยทองฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงอย่างรวดเร็วแต่ก็ไม่ได้หมดไปซะทีเดียว เพราะยังมีต่อมไร้ท่ออื่นๆที่ไม่ใช่รังไข่ ยังผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนออกมาเพื่อให้ร่างกายของคุณยังทำงานได้อยู่

  ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนั้น นอกจากทำหน้าที่ที่เกี่ยวกับการเตรียมผนังมดลูกเพื่อการฝังตัวของไข่ ก็ยังทำหน้าที่เกี่ยวกับด้านที่ทำให้สมองเราสงบนิ่ง และเกี่ยวข้องกับระบบประสาทอีกด้วย 

  ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเป็นฮอร์โมนที่มีความเกี่ยวข้องกับแรงขับเคลื่อนทางเพศ ผู้หญิงมักมีผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนน้อยกว่าผู้ชายถึง 80 เปอร์เซนต์ แต่ก็มีความสำคัญต่อความต้องการทางเพศของคุณผู้หญิงเหมือนกัน


 

อาการของสตรีวัยทอง

 

 ก่อนเข้าวัยทองเมื่อระดับของการสร้างฮอร์โมนลดลงคุณผู้หญิงอาจจะเริ่มมีอาการต่อไปนี้

      >  วิตกกังวลง่าย

      > ผิวแห้ง

     > อ่อนเพลีย

     > น้ำหนักขึ้นหรือรู้สึกว่าตัวบวม

     > ปวดหรือเวียนศรีษะ, ใจสั่น

     > ร้อนวูบวาบตามตัว

     > นอนไม่ค่อยหลับ หงุดหงิด

     ไม่มีอารมณ์ทางเพศ

     > สมาธิไม่ค่อยมี

     > อารมณ์แปรปรวน

     > เหงื่อออกกลางคืน

     > ไม่ค่อยอดทนต่ออะไรได้เหมือนก่อน

     > ปัสสาวะเล็ด

     > ช่องคลอดแห้ง

     > มือเท้าเย็น, อาจมีอาการปวดข้อ

     > ผมร่วง


       โอ้โหอ่านแล้วคุณผู้หญิงคงรู้สึกไม่อยากให้ถึงเวลานั้นเลยใช่ไหมครับ อาการที่ว่ามานี้อาจมีหรือไม่มีก็ได้ เป็นอาการที่อาจเกิดชั่วคราวและเราก็สามารถจัดการมันได้ เมื่อเข้าวัยทองนั้น ปัญหาระยะยาวที่ เราห่วงคือ 

 เรื่องปัญหาด้านหลอดเลือดหัวใจ, ช่องคลอดที่เปลี่ยนแปลง และภาวะกระดูกพรุน ซึ่งหากมีปัญหาเหล่านี้ แพทย์อาจต้องให้ฮอร์โมนสังเคราะห์ทดแทนมาให้คุณรับประทานหรือแบบทาที่ผิวหนัง ซึ่งก็อาจก่อให้เกิดปัญหาอย่างอื่นอีกได้

 

การดูแลสุขภาพของสตรีวัยทอง

 

เราลองมาดูทางเลือกอื่นๆบ้างดีกว่าครับ

  ควรรับประทานอาหารที่มี Phytoestrogen (อาหารที่มีเอสโตรเจนธรรมชาติ)เช่น ถั่วเหลือง, เม็ดฟล๊กซ์ (Flaxseed), ถั่วและเมล็ดธัญพืช, แอปเปิล, อัลฟาฟ่า ฯลฯ 

  สารไอโซฟลาโวน(Isoflavones) ในถั่วเหลืองช่วยลดอาการร้อนวูบวาบตามตัวและอาการอื่นๆของวัยทองได้ดีดูอย่างเช่นผู้หญิงญี่ปุ่นมักมีปัญหาอาการวัยทองน้อยเพราะเขาทานถั่วเหลือง, เต้าหู้,มิโสะเยอะไงครับ

  พยายามลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์, นมและผลิตภัณฑ์จากนม เพราะมันเพิ่มอาการร้อนวูบวาบครับ

  หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ชากาแฟ, ของหวาน, อาหารรสเผ็ดร้อน เนื่องจากทำให้อาการร้อนวูบวาบมากขึ้นแล้วยังกระตุ้นอาการปัสสาวะเล็ดและอารมณ์แปรปรวนง่ายนอกจากนี้อาหารพวกนี้ทำให้เลือดเป็นกรดมากขึ้นเราเลยสูญเสียแคลเซียมมากขึ้นในการสะเทินกรด กระดูกจึงมีโอกาสพรุนมากขึ้นครับ

  ดื่มน้ำให้มาก ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และลดความเครียดให้ได้มากที่สุด หันไปเจริญภาวนาปฏิบัติธรรมบ้างจะดีที่สุดเลยครับ

Related Products


Copyright © 2011-2022 www.365wecare.com | Site Map