ผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้น

ผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้น

ผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้น

 

     ผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้น การทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุก ๆ คนควรรู้ เพราะหากทำความสะอาดไม่ดี นอกจากจะส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพแล้ว ยังอาจทำให้ติดเชื้อภายในช่องคลอดได้ หลายคนสงสัยว่าการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น จำเป็นต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบ

ผลิตภัณฑ์สำหรับ ผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้น ที่เราแนะนำ

 • SAUGELLA Attiva pH3.5 250ml. ซอลเจลล่า แอ็ทติว่า
  SAUGELLA Attiva pH3.5 250ml. ซอลเจลล่า แอ็ทติว่า

 • SAUGELLA Poligyn pH 7.0 ซอลเจลล่า โพลิจิน
  SAUGELLA Poligyn pH 7.0 ซอลเจลล่า โพลิจิน

 • SAUGELLA Dermoliquid pH 3.5 ซอลเจลล่า เดอร์โมลิคควิด
  SAUGELLA Dermoliquid pH 3.5 ซอลเจลล่า เดอร์โมลิคควิด

 • INTERPHARMA TS6 Cleansing mousse 180 ml. อินเตอร์ฟาร์มา ทีเอสหก คลีนซิ่ง มูส 180มล.
  INTERPHARMA TS6 Cleansing mousse 180 ml. อินเตอร์ฟาร์มา ทีเอสหก คลีนซิ่ง มูส 180มล.

วิธีการรักษาจุดซ่อนเร้น 


     ช่องคลอด (Vagina) คือ ช่องชั้นกล้ามเนื้อที่ยื่นออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศของผู้หญิงในส่วนของปากมดลูก ภายในช่องคลอดจะสามารถยืดหยุ่นได้ และมีเมือกหล่อลื่น การทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น(จิมิ) สามารถใช้น้ำธรรมดาในการทำความสะอาดได้ เพราะในช่องคลอดของผู้หญิงมีสภาวะเป็นกรดอ่อน  ซึ่งความเป็นกรดอ่อน  สามารถป้องกันการเกิดเชื้อได้อยู่แล้ว แต่หากต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นควรใช้ให้ถูกวิธี คือ ให้ล้างทำความสะอาดเฉพาะภายนอก ห้ามสวนล้างเข้าไปข้างในโดยเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะทำให้ความเป็นกรด-ด่างในช่องคลอดเสียสมดุล ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง คัน และเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมาได้


     นอกจากนี้ เนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดนั้นบอบบาง การจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตามควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เสี่ยงต่อการระคายเคืองได้  การดูแลรักษาความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญ โดย

 ควรป้องกันการอับชื้น เช่น หลังเข้าห้องน้ำควรล้างด้วยน้ำสะอาด และซับเบา ๆ ทุกครั้ง

 หากมีประจำเดือนควรเปลี่ยนผ้าอนามัยเป็นประจำ

 ทำความสะอาดบริเวณภายนอกช่องคลอดเท่านั้น ไม่สวนล้างเข้าไปบริเวณช่องคลอด

 ใช้กางเกงชั้นในที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ

 หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นที่ช่องคลอด เช่น มีอาการคัน มีตกขาวมากปกติ หรือมีสีเพี้ยนต่างจากเดิม มีกลิ่นเหม็น มีตุ่มคันขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ ควรรีบไปพบแพทย์

 

สาเหตุและปัญหาของผู้หญิงส่วนใหญ่ 

 • ✿ ประจำเดือนผิดปกติ เกิดได้กับผู้หญิงที่มีประจำเดือนทุกวัย
 • ✿ ประจำเดือนที่มาตามรอบอาจมามากกว่าปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความผิดปกติของรอบเดือนที่เกิดจากโรคเนื้องอกในมดลูก
 • ✿ ประจำเดือนที่มาไม่ตรงรอบ เลือดออกกระปริดกระปรอยเกิดจากความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมนเพศ การตั้งครรภ์หรือโรคทางนรีเวช

 

การดูแลทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น 

 

 1. 1. ไม่สวนล้างช่องคลอด

    มีข้อมูลจาก ผศ.นพ.สมบูรณ์ ศรศุกลรัตน์ หัวหน้ากลุ่มงานสูตินรีเวชศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี เคยระบุไว้ในบทความหนึ่งว่า ปกติช่องคลอดของผู้หญิงจะมีกลิ่นคาวอ่อนๆ แต่กลิ่นอาจจะแรงขึ้นในช่วงใกล้มีประจำเดือน ซึ่งมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเพศ วิธีการดูแลความสะอาดที่ถูกต้อง คือ ล้างทำความสะอาดแค่ภายนอกเท่านั้น ไม่ควรสวนล้างช่องคลอด แม้ว่าจะรู้สึกเหนอะหนะแค่ไหน ก็ไม่ควรทำ เพราะจะทำให้ช่องคลอดเปลี่ยนจากภาวะกรดเป็นภาวะเป็นด่าง เกิดการเสียสมดุล จนไปทำลายแบคทีเรียแลคโตบาซิลัส (แบคทีเรียชนิดดี ที่ช่วยกำจัดเชื้อรา) ให้ตายไป แถมยังไปเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่สร้างกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้โชยออกมา

 1. 2. ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้นอ่อน ๆ 

    สำหรับวิธีล้างทำความสะอาดน้องจิ๊มิ ในช่วงมีประจำเดือน ถ้าในตอนอาบน้ำก็ให้ใช้สบู่อ่อนๆ และน้ำเปล่า ล้างทำความสะอาดเฉพาะภายนอก และไม่ควรใช้น้ำยาล้างเฉพาะจุดซ่อนเร้น เพราะจะไปฆ่าแบคทีเรียชนิดดีในช่องคลอด ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย เช่น อาการเชื้อราในช่องคลอดที่มีตกขาวเยอะ และคัน เป็นต้น

 1. 3. ใช้ผ้าอนามัยไม่มีน้ำหอม

    ระหว่างมีประจำเดือน สาวๆ สามารถเลือกใช้ผ้าอนามัยได้ทั้งชนิดแผ่น และชนิดสอด ตามความเหมาะสมกับกิจกรรมในชีวิตประจำวัน แต่ที่สำคัญ คือ ควรหลีกเลี่ยงผ้าอนามัยชนิดมีน้ำหอม เพราะอาจจะทำให้ระคายเคืองต่ออวัยวะเพศหญิงได้ และควรเปลี่ยนผ้าอนามัยอย่างน้อยทุก 4-6 ชั่วโมง เพื่อลดกลิ่นไม่พึงประสงค์

 1. 4. สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศ

    ในช่วงที่มีประจำเดือน สาวๆ ไม่ควรใส่กางเกงที่คับและรัดเป้ามากๆ เพราะจะทำให้เกิดความอับชื้นมากยิ่งขึ้น แต่ควรสวมใส่กางเกงหรือกระโปรงจากผ้าฝ้าย ช่วยระบายอากาศได้ดี

ควรรักษาความสะอาดกางเกงใน ซักให้สะอาด อย่าใช้น้ำยาซักผ้าที่เคมีเข้มข้น เพราะจะทำให้น้องสาวระคายเคืองได้และควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าที่มีความอับชื้นออกทันที เช่น ชุดว่ายน้ำ หรือชุดออกกำลังกาย เป็นต้น

 1. 5. ไม่ควรโกนขน...(จิมิ)

    สาวๆ หลายคนรู้สึกว่า ช่วงที่มีประจำเดือนมันเหนอะหนะ อับชื้น ไปหมด จนต้องกำจัดขนบริเวณจิ๊มิออกไปให้เกลี้ยงแต่จริงๆ แล้ว ไม่ควรโกนขนออกไปหมด เพราะขนอวัยวะเพศ ช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ช่องคลอดได้ แต่ถ้ารู้สึกว่ามันเยอะจนอับชื้น ก็ให้เล็มออกบางส่วนก็พอ

 1. 6. เช็ดจากหน้าไปหลัง

     เมื่อสาวๆ เข้าห้องน้ำระหว่างวัน ไม่ว่าจะเป็นปลดทุกข์เบาหรือหนักก็ตาม เมื่อเสร็จกิจแล้วให้ทำความสะอาดแบบนี้คือ ให้เช็ดจากหน้าไปหลัง เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากรูทวารเข้ามาทางช่องคลอด

 1. 7. งดของหมักดอง

     ควรงดการรับประทานอาหารหมักดองและอาหารทะเล เพราะในอาหารดังกล่าวมีสารเคมีกระตุ้นการตกขาว และทำให้เกิดปฏิกิริยาอักเสบระคายเคืองในช่องคลอดได้ โดยเฉพาะในช่วงมีประจำเดือนช่องคลอดของผู้หญิงจะเซนซิทีฟเป็นพิเศษ

 

     เพียงเท่านี้คุณผู้หญิงก็สามารถดูแลรักษาความสะอาด "จุดซ่อนเร้น" ได้อย่างถูกวิธี เพื่อสุขอนามัยที่ดีของคุณ ดังนั้น แล้วจุดซ่อนเร้นจึงเป็นปัญหาส่วนใหญ่ของผู้หญิง ที่เจออยู่เป็นประจำ เครื่องส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นความมั่นใจ และบ่งบอกต่อสุขภาพภายในสู่ภายนอก จึงจำเป็นต้องดูแลถูกวิธีและให้ความสำคัญอย่างมากอีกด้วย

เอกสารอ้างอิง

1. Giornale Italiano Di Ostetricia E Ginecologia, Vol.XXVII-N.7-8, Luglio-Agosto 2005 2. Miverva Ginecologica, Vol.60, 2008, SOPHY PROJECT: Part I and II 3. Women’s Health Care 2014, Volume 4, Issue 2 , Efficacy and Tolerability of an Innovative Detergent on Feminine Hygiene (Saugella Hydraserum) In a Controlled Clinical Study in an Italian Population