ถุงมือทางการแพทย์ (Examination Glove)

ถุงมือทางการแพทย์ (Examination Glove)

ถุงมือทางการแพทย์ (Examination Glove) 


     ถุงมือทางการแพทย์ (Examination Glove) เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ใส่เพื่อความปลอดภัยส่วนบุคคล เหมาะสำหรับโรงพยาบาล คลินิก ห้องแล็ป โรงแรม ร้านเสริมสวย อุตสาหกรรม หรืองานทำความสะอาด เนื่องจากตัวถุงมือมีความบาง และใส่ได้กระชับมือ ยืดหยุ่นได้ดีกว่าถุงมือยางชนิดอื่น ใส่เพื่อป้องกันสารเคมี ป้องกันเชื้อโรค และสารละลายต่างๆ  ถุงมือแพทย์เป็นถุงมือที่ใช้แล้วทิ้งในระหว่างการตรวจทางการแพทย์และขั้นตอนเพื่อช่วยป้องกันการปนเปื้อนระหว่างผู้ดูแลและผู้ป่วย ถุงมือแพทย์ทำจากโพลีเมอร์ชนิดต่าง ๆ รวมถึงน้ำยาง, ยางไนไตรล์, โพลิไวนิลคลอไรด์และนีโอพรีน; พวกเขาไม่แป้งหรือแป้งข้าวโพดเพื่อหล่อลื่นถุงมือทำให้ง่ายต่อการสวมใส่

 

ถุงมือยาง แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 

  1. ถุงมือยางธรรมชาติ ซึ่งเหมาะกับงานซักล้างทั่วไปในครัวเรือน งานเกษตร รวมถึงงานช่างที่ต้องเจอกับเคมีภัณฑ์ต่างๆ ถ้าต้องการเลือกซื้อถุงมือสำหรับการใช้งานในบ้านหรืองานเกษตร ควรเลือกซื้อถุงมือยางที่มีความหนาแบบชนิดพิเศษ สามารถป้องกันมือของเราได้เป็นอย่างดีในขณะที่ต้องใช้ทำงานบ้านหรืองานเกษตร
  2. ถุงมือยางสังเคราะห์ เหมาะสำหรับงานที่ต้องใกล้ชิดกับสารเคมีอันตราย กรด น้ำมัน ถุงมือที่ใช้ในการแพทย์ ซึ่งมีให้เลือกใช้หลายเกรด เพื่อให้เหมาะกับงาน การเลือกซื้อถุงมือยางสำหรับงานเกี่ยวกับการแพทย์ จะนิยมใช้ถุงมือยางแบบบางและกระชับ ซึ่งถุงมือยางแบบนี้จะผลิตเพื่องานสำหรับการแพทย์โดยเฉพาะ

 

ผลิตภัณฑ์สำหรับ ถุงมือทางการแพทย์ (Examination Glove) ที่เราแนะนำ

  • Satory Latex Powder-Free Examination Gloves 100s. ซาโตรี่ ศรีตรังโกลฟส์ ถุงมือยางลาเท็กส์สีขาว ไม่มีแป้ง size M
    Satory Latex Powder-Free Examination Gloves 100s. ซาโตรี่ ศรีตรังโกลฟส์ ถุงมือยางลาเท็กส์สีขาว ไม่มีแป้ง size M

ถุงมือยาง เหมาะกับการใช้งานไหนบ้าง 


ถุงมือยางทางการแพทย์ (Medical glove) จะมีลักษณะบาง กระชับ ยืดหยุ่นได้ดีกว่าถุงมือยางชนิดอื่น แบ่งได้ 2 ชนิด

  • ถุงมือยางสำหรับการผ่าตัด (Surgical glove) ถุงมือยางชนิดนี้ นิยมใช้ในทางศัลยกรรม มีลักษณะเด่น คือ มีความบางสูง มีความยืดหยุ่นสูง แต่มีความแข็งแรง ขนาดความยาวถึงข้อศอก มีการระบุข้อความผ่านกรรมวิธีการฆ่า เชื้อ 100% สามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียว แล้วทิ้ง
  • ถุงมือสำหรับการตรวจโรค (Examination glove) ถุงมือยางชนิดนี้ นิยมใช้ในงานตรวจโรคทั่วไป มีลักษณะเด่น คือ มีความบางสูง มีความกระชับ แต่จะสั้นกว่าชนิดผ่าตัด คือ มีความยาวแค่ข้อมือ แต่ใช้ได้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้งเหมือนกัน

 

ถุงมือทางการแพทย์ แบบมีแป้งและไม่มีแป้ง 


ถุงมือยางสังเคราะห์ทางการแพทย์ ถูกแบบมาให้ป้องกันสิ่งสกปรก เชื้อโรค ทำงานได้ดี กระชับ ยืดหยุ่น เหมาะกับการใช้ในโรงพยาบาล คลินิก สถานพยาบาล ห้องปฏิบัติการ อุตสาหกรรมอาหาร และงานทั่วไป ใช้งานอย่างกว้างขวาง หาซื้อง่ายในร้านขายยา

 

ข้อดีของถุงมือแพทย์แบบมีแป้ง

แป้งช่วยดูดซับความชื้นในถุงมือ ทำงานสะดวก ไม่อึดอัด มีสารหล่อลื่นทำงานสะดวก

 แป้งในถุงมือ ส่วนใหญ่มาจากแป้งข้าวโพดที่ใช้ในการทำอาหาร จึงไม่มีอันตรายและไม่ทำให้เกิดอาการแพ้

 ส่วนใหญ่ราคาถูกกว่าแบบไม่มีแป้ง เพราะผลิตได้ง่ายกว่า ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง

 

ข้อดีถุงมือทางการแพทย์แบบไม่มีแป้ง

 เนื่องจากไม่มีแป้ง คนที่มีอาการแพ้แป้งจึงสามารถใช้งานได้ ใส่สบาย

 มีความเหนียว ทนทาน กว่าแบบมีแป้งเล็กน้อย

 นำมาล้างทำความสะอาดด้วยคลอรีนความเข้มข้นสูงได้

 ข้อเสีย คือ ราคาสูงกว่าแบบมีแป้ง เพราะผลิตมาให้ทนทานกว่า

 ซื้อ ถุงมือยางที่ใช้ทางการแพทย์ ถุงมือยางใช้ตรวจโรคทั่วไปที่ไม่ปลอดเชื้อ และปลอดเชื้อใช้ในห้องผ่าตัด ใส่สบาย ราคาไม่แพง 

 

 

การเลือกซื้อถุงมือแพทย์ให้เหมาะกับงาน 


     ในรอบสามสี่ปีที่ผ่านมา พบว่ามีผู้แพ้ถุงมือยาง หรือถุงมือแพทย์มากขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมีการให้ถุงมือแพทย์เพิ่มขึ้น หรืออาจเพราะมีการผลิตถุงมือหลายแห่ง และผู้ผลิตแต่ละแห่งก็มีกระบวนการผลิตที่แต่ต่างกัน แม้จะคล้ายกันอยู่มากก็ตาม อาการแพ้ถุงมือมีลักษณะแตกต่างกันหลายระดับ จากมากไปน้อย

 

ʕ·ᴥ·ʔ หากผู้ใช้ สวมใส่แล้ว ไม่มีอาการแพ้ใดๆเกิดขึ้น : ก็สามารถเลือกซื้อถุงมือแพทย์ชนิดมีแป้ง (powder) ชนิดไม่มีแป้ง (Powder Free) หรือถุงมือไนไตร (ถุงมือยางไนไตร)

ʕ·ᴥ·ʔ หากผู้ใช้ สวมใส่แล้ว มีอาการแพ้แป้งในถุงมือแพทย์ : ก็ควรเลือกซื้อถุงมือแพทย์ชนิดไม่มีแป้ง (Powder Free) หรือถุงมือไนไตร (ถุงมือยางไนไตร)

ʕ·ᴥ·ʔ หากผู้ใช้ สวมใส่แล้ว มีอาการแพ้โปรตีนในถุงมือแพทย์ : ก็ควรเลือกซื้อถุงมือไนไตร (ถุงมือยางไนไตร)

 

ʕ·ᴥ·ʔ หากใช้งานทั่วไป : ก็สามารถเลือกซื้อถุงมือแพทย์ชนิดมีแป้ง (powder) ชนิดไม่มีแป้ง (Powder Free) หรือถุงมือไนไตร (ถุงมือยางไนไตร)

ʕ·ᴥ·ʔ หากใช้งานที่ต้องการความสะอาดระดับหนึ่ง : ก็ควรเลือกซื้อถุงมือแพทย์ชนิดไม่มีแป้ง (Powder Free) หรือถุงมือไนไตร (ถุงมือยางไนไตร)

ʕ·ᴥ·ʔ หากใช้งานที่หนัก สัมผัสกับสารเคมีจำพวก กรด เบส แอลกอฮอล์ น้ำมันต่างๆ : ก็ควรเลือกซื้อถุงมือไนไตร (ถุงมือยางไนไตร) เนื่องจากถุงมือแพทย์จากยางธรรมชาติจะละลาย (คุณจะรู้สึกว่ามันเหนียวๆ) ทันทีที่สัมผัสกับสารเหล่านี้

 

นอกจากปัจจัยเรื่องการแพ้ และการใช้งานแล้ว ก็มีปัจจัยอื่นที่ควรนำมาพิจารณาด้วยดังนี้ 

 


✿ หากต้องการถุงมือที่ป้องกันการรั่วได้ดี (lower leakage rates) ก็ควรเลือกซื้อถุงมือแพทย์: หรือไนไตร (ไม่ควรใช้ถุงมือไวนิล เพราะมีอัตราการรั่วสูงกว่า)


✿ หากต้องการถุงมือที่สวมใส่แล้วทำงานได้คล่องตัว : ก็ควรเลือกซื้อถุงมือแพทย์ เพราะถุงมือไนไตรมีความแข็งแรงสูงกว่าถุงมือแพทย์ จึงหยืดหยุ่นน้อยกว่า การคล่องตัวในการทำงานจะสู้ถุงมือแพทย์ไม่ได้ (อันนี้พูดถึงที่ความหนาเท่ากันนะครับ หากถุงมือไนไตรบางกว่า ก็อาจทำงานได้ดีเกือบๆเท่าถุงมือแพทย์ทีเดียว)

เอกสารอ้างอิง

query_phw error