น้ำยาล้างตา (Eye Lotion)

น้ำยาล้างตา (Eye Lotion)

น้ำยาล้างตา (Eye Lotion) 

     คือสารละลายปลอดเชื้อสำหรับใช้ชำระล้างตาจากฝุ่น  ควัน  รวมทั้งสิ่งสกปรกต่างๆ  เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองหรือแสบตา โดยในน้ำยาล้างตาประกอบด้วยน้ำบริสุทธ์  สารควบคุมความเป็นกรดด่าง  สารควบคุมสภาพตึงตัว  วัตถุกันเสียและอาจมีส่วนประกอบอื่นๆ  เช่น  โซเดียมคลอไรด์  กรดบอริก  เบนซาลโคเนียมคลอไรด์  คลอร์เฮกซิดีน  เป็นต้น

     ดวงตาคืออวัยวะสำคัญและถือเป็นอวัยวะส่วนที่ถูกใช้งานหนักที่สุดก็ว่าได้นับตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้าเราใช้งานดวงตาตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นการขับรถ อ่านอีเมล เช็คข่าวสารสำคัญผ่านหน้าจอมือถือหรือโน้ตบุ๊ก เล่นเกม ฯลฯ ไหนจะต้องเผชิญกับมลภาวะต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว อาทิ ฝุ่น ควัน แสงแดด สารเคมี และอื่น ๆ อีกมากมาย กว่าดวงตาจะได้พักก็ปาเข้าไปตอนนอนนั่นแหละนับรวมก็หลายชั่วโมงต่อเนื่องเป็นแบบนี้ทุกวัน

     เมื่อดวงตาทำงานหนักขนาดนี้จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่ในบางครั้งอาจเกิดความผิดปกติขึ้นทั้งอาการตาแห้ง กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จากการจ้องมองมือถือหรือหน้าจอมคอมพิวเตอร์นาน ๆ รวมไปถึงอาการระคายเคืองตาจากสิ่งแปลกปลอมทั้งหลายที่ปลิวเข้าตาของเรา ซึ่งแน่นอนว่าหากใช้เครื่องมือที่ผิดไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้ตาอักเสบรุนแรงได้ ด้วยเหตุนี้น้ำยาล้างตาจึงมีส่วนสำคัญและมีบทบาทอย่างมากถือเป็นตัวช่วยให้ปัญหาดังกล่าวเหล่านั้นหมดไปโดยที่ไม่ทำร้ายดวงตา

ปริมาณการใช้น้ำยาล้างตา

      หากใช้น้ำยาล้างตาชนิดขวดหยดยา ให้นอนหงายหรือแหงนหน้าขึ้นแล้วใช้นิ้วชี้รั้งเปลือกตาด้านล่างลง โดยใช้มืออีกข้างค่อย ๆ บีบขวดยาเพื่อให้น้ำยาล้างตาไหลเข้าสู่ดวงตาและล้างสิ่งระคายเคืองออกจากดวงตา ส่วนการใช้ถ้วยล้างตา ให้เทน้ำยาล้างตาลงในถ้วยครึ่งหนึ่งแล้วก้มหน้าให้ดวงตาแนบสนิทกับถ้วย จากนั้นหงายหน้าขึ้นแล้วกลอกตาไปมา

น้ำยาล้างตาประกอบด้วย

     ส่วนประกอบต่างๆในน้ำยาล้างตา ได้แก่ น้ำบริสุทธิ์ปลอดเชื้อ สารควบคุมสภาพตึงตัว สารควบคุมความเป็นกรดด่าง วัตถุกันเสีย นอกจากนี้อาจผสมสารประกอบอื่นๆที่ไม่ทำอันตรายกับดวงตาร่วมด้วยเช่น กรดบอริค ที่เป็นสารต้านจุลชีพใช้เป็นวัตถุกันเสียเพื่อหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา, โซเดียมคลอไรด์ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์, เบนซาลโคเนียมคลอไรด์ ใช้ลดแรงตึงผิว ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเป็นวัตถุกันเสียสำหรับน้ำยาล้างตา

การใช้น้ำยาล้างตา

 1. ปฏิบัติตามคำแนะนำที่ระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด หากมีข้อสงสัยหรือมีอาการผิดปกติใด ๆ จากการใช้น้ำยาล้างตา ควรไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร
 2. ล้างมือให้สะอาดและถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อนใช้น้ำยาล้างตาเสมอ
 3. หากใช้น้ำยาล้างตาชนิดถ้วยล้างตา ต้องล้างถ้วยด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำยาล้างตาก่อน โดยระวังไม่ให้ด้านในภาชนะรวมถึงส่วนขอบของขวดยา ฝาขวด และถ้วยล้างตาสัมผัสกับพื้นผิวใด ๆ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค
 4. หลังใช้น้ำยาล้างตา ต้องปิดฝาขวดให้สนิทและล้างถ้วยล้างตาด้วยน้ำสะอาดทุกครั้ง
 5. ห้ามนำน้ำยาล้างตาที่ใช้แล้วมาใช้ซ้ำในการเจ็บป่วยครั้งถัดไป
 6. เก็บน้ำยาล้างตาให้พ้นมือเด็กที่อุณหภูมิห้อง ให้ห่างจากความร้อน ความชื้น และห้ามถูกแสงแดด
 7. ไม่ใช้น้ำยาล้างตาร่วมกับผู้อื่น และไม่ควรนำน้ำยาล้างตาไปใช้แทนน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

 

น้ำยาล้างตากับยาหยอดตาไม่เหมือนกัน

 • น้ำยาล้างตา มีวัตถุประสงค์ในการใช้คือเพื่อชำระล้างสิ่งแปลกปลอม อาทิ ขนตา ฝุ่น สารเคมี เข้าตา
 • ยาหยอดตา เป็นตัวยาสำหรับแก้อาการของโรคติดเชื้อทางดวงตาเช่น ตาแดง ตากุ้งยิง เป็นต้น

 

คำเตือนในการใช้น้ำยาล้างตา

 • น้ำยาล้างตาเป็นยาใช้เฉพาะที่ ห้ามรับประทานยานี้ หากผู้ป่วยกลืนยาโดยไม่ได้ตั้งใจให้รีบไปพบแพทย์ทันที
 • ห้ามใช้น้ำยาล้างตาที่หมดอายุ ขุ่น หรือมีสีเปลี่ยนไปจากเดิม
 • ห้ามใช้น้ำยาล้างตาที่มีส่วนผสมที่ตนเองแพ้ ซึ่งดูได้จากข้อมูลที่ระบุบนฉลากยา
 • ผู้ที่ตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร รวมทั้งผู้ที่กำลังใช้ยารักษาโรค อาหารเสริม หรือสมุนไพรอื่น ๆ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบและปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้น้ำยาล้างตา
 • ห้ามใช้น้ำยาล้างตาในผู้ที่มีแผลเปิดที่ดวงตาหรือบริเวณใกล้เคียง โดยผู้ป่วยต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม
 • ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์หากไม่สามารถใช้น้ำยาล้างตากำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ดวงตาออกไปได้

หมายเหตุ

– ในกรณีใส่คอนแทคเลนส์ ควรถอดคอนแทคเลนส์ออกมา ก่อนใช้น้ำยาล้างตา
– เก็บขวดน้ำยาล้างตาให้พ้นมือเด็ก โดยเก็บในอุณหภูมิห้องให้ห่างจากความร้อน , แสงแดด , ความชื้น

ผลข้างเคียงจากการใช้น้ำยาล้างตา

การใช้น้ำยาล้างตาอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเล็กน้อย ได้แก่ ตาแดง ปวดหรือแสบตา การมองเห็นเปลี่ยนไปจากเดิม รวมทั้งอาการผิดปกติอื่น ๆ เกี่ยวกับดวงตา ซึ่งมักไม่ต้องเข้ารับการรักษาใด ๆ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการรุนแรงหรืออาการป่วยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่หายไป ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

เอกสารอ้างอิง