ฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ

ฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ

ฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ

 

              ปัญหาหน้าเป็นฝ้า กระ และกระลึกกลายเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่คอยกวนใจใครหลายคนกันอยู่ไม่น้อย เพราะสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ มีรอยปื้นๆ บนใบหน้า และมีจุดสีเข้มปรากฎให้เห็นอย่างชัดเจน ทำให้หลายคนต้องสูญเสียความมั่นใจจากปัญหาผิวนี้ไปอย่างน่าเสียดาย และแม้ว่าจะหาวิธีรักษาฝ้าแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถรักษาให้หายขาด
    หลายคนที่กำลังประสบกับปัญหาผิวนี้ ต่างพยายามหาวิธีรักษาฝ้า กระ และตัวช่วยต่างๆ ที่จะช่วยให้ผิวหน้ากลับมาขาวใส ไร้ฝ้ากันอย่างสุดความสามารถ แต่ทว่าเพราะความเข้าใจผิดบางอย่างเกี่ยวกับฝ้า กระ และการดูแลผิวแบบผิดวิธี นอกจากจะไม่ช่วยให้ปัญหาฝ้า กระดีขึ้นแล้ว ยังเป็นการซ้ำเติมผิวให้เกิดฝ้า กระให้ฝังลึกมากยิ่งขึ้น

 
ลักษณะของฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ
 
   
    กระมีลักษณะ จุดเล็กๆสีน้ำตาลอ่อน อาจขึ้นได้ทั่วไป กระที่ขึ้นบนผิวชั้นบนหรือชั้นหนังกำพร้า คือ กระธรรมดาหรือกระแดด เมื่ออายุมากขึ้น กระมีลักษณะนูนและสีเข้มมากขึ้น เรียกว่ากระเนื้อ หรือเป็นการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังที่ผิดรูปแบบไป ในอนาคตอาจก่อให้เกิดอันตรายได้  จึงทำให้สีผิวบริเวณนั้นมีสีน้ำตาลหรือสีดำเป็นจุดเล็กๆ พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีผิวขาว ปรากฎตามใบหน้า ลำคอหรือส่วนต่างๆ ของร่างกายที่สัมผัสกับแสงแดดบ่อยๆ อาจมีสีเข้มขึ้นและกระจายพื้นที่ใหญ่ขึ้นได้เมื่อถูกกระตุ้น โดยกระสามารถแบ่งออกได้ 3 ประเภท คือ กระตื้น กระลึก กระเนื้อ 

    ฝ้าจะมีลักษณะ จะเป็นปื้นๆ สีน้ำตาลเข้มกว่าสีผิว มีอยู่ 2ชนิด คือ ฝ้าชนิดตื้น คือเม็ดลีจะมีความลึกอยู่เพียงชั้นหนังกำพร้าและ ฝ้าชนิดลึก จะมีความลึกของเม็ดสีอยู่ในระดับชั้นหนังแท้ ความเข้มจะค่อนข้างเข้มมากว่าด้วย

 

ผลิตภัณฑ์สำหรับ ฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ ที่เราแนะนำ

 • EUCERIN Spotless Brightening Booster Serum 30ml. ยูเซอริน สปอตเลส ไบรท์เทนนิ่ง บูสเตอร์ เซรั่ม 30มล.
  EUCERIN Spotless Brightening Booster Serum 30ml. ยูเซอริน สปอตเลส ไบรท์เทนนิ่ง บูสเตอร์ เซรั่ม 30มล.

 • EUCERIN Spotless Brightening Spot Corrector 5ml. ยูเซอริน สปอตเลส ไบรท์เทนนิ่ง สปอต คอร์เรคเตอร์ 5มล.
  EUCERIN Spotless Brightening Spot Corrector 5ml. ยูเซอริน สปอตเลส ไบรท์เทนนิ่ง สปอต คอร์เรคเตอร์ 5มล.

 • EUCERIN Sun Serum Sportless Brightening 50ml. ยูเซอริน ซัน เซรั่ม สปอตเลส ไบรท์เทนนึ่ง 50มล.
  EUCERIN Sun Serum Sportless Brightening 50ml. ยูเซอริน ซัน เซรั่ม สปอตเลส ไบรท์เทนนึ่ง 50มล.

 • EUCERIN Hyaluron Radiance-Lift 3D Serum 30 ml. ยูเซอริน ไฮยาลูรอน เรเดียนซ์-ลิฟ ฟิลเลอร์ ทรีดี เซรั่ม 30มล.
  EUCERIN Hyaluron Radiance-Lift 3D Serum 30 ml. ยูเซอริน ไฮยาลูรอน เรเดียนซ์-ลิฟ ฟิลเลอร์ ทรีดี เซรั่ม 30มล.

 • EUCERIN Spotless Brightening Crystal Booster Serum 30ml. ยูเซอริน สปอตเลส ไบรท์เทนนิ่ง คริสตัล บูสเตอร์ เซรั่ม 30มล.
  EUCERIN Spotless Brightening Crystal Booster Serum 30ml. ยูเซอริน สปอตเลส ไบรท์เทนนิ่ง คริสตัล บูสเตอร์ เซรั่ม 30มล.

ฝ้าที่ขึ้นบริเวณใบหน้า สามารถแบ่งประเภทได้ถึง 3 ชนิด

 

 ฝ้าตื้น เกิดจากความผิดปกติบริเวณชั้นหนังกำพร้า หรือผิวชั้นนอก มีลักษณะเป็นผื่นสีน้ำตาลเข้ม ขอบชัด มีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่าย แต่ก็รักษาได้ง่ายเช่นกัน โดยใช้เวลารักษาไม่นานนัก 


 ฝ้าลึก เกิดบริเวณชั้นหนังแท้ ผื่นสีน้ำตาลผสมสีเทาเข้ม ขอบไม่ชัดเจน เนื่องจากอยู่ในระดับที่ลึกมาก การรักษาจึงค่อนข้างยาก 


 ฝ้าผสม คือ มีทั้งฝ้าตื้นและฝ้าลึก เกิดขึ้นที่ผิวหน้า เป็นชนิดที่พบมากที่สุดในผู้ที่ประสบปัญหาเรื่องฝ้า 


     การที่สีผิวของแต่ละคนต่างกันนั้น สาเหตุหลักคือ พันธุกรรม ซึ่งทำให้องค์ประกอบของเม็ดสีที่ชั้นผิวหนังต่างกันจึงทำให้มีสีผิวที่แตกต่างกัน โดยเกิดจากเม็ดสีเมลานินนั่นเอง และเมื่อถูกแสงแดดนานๆ ผิวจะคล้ำลง ซึ่งเป็นผลให้สีผิวเปลี่ยนแปลงได้ มีสาเหตุจากจำนวนเม็ดสีเปลี่ยนไป ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของเอนไซม์ที่ทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินต่างๆ 

     ในผิวหนังของเราที่ชั้นหนังกำพร้า จะมีเมลาโนไซต์ (Melanocyte) เป็นส่วนประกอบหนึ่ง ซึ่งภายในเมลาโนไซต์จะมีสารเมลานินหรือเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ซึ่งชนิดของเม็ดสีเมลานิน มี 3 แบบ คือ 

 

          ยูเมลานิน (Eumelanin) เม็ดสีเมลานินชนิดนี้จะมีสีน้ำตาล ดำ พบมากในคนผิวคล้ำ 


          ฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) มีเม็ดสีสีแดง หรือเหลือง ซึ่งพบมากในคนผิวขาวมากกว่า 


          แบบผสม (Mixed melanin) คือ มีเม็ดสีเมลานินทั้งสองชนิดผสมกัน 

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้า
 
     สาเหตุของการเกิดปัญหาเรื่องฝ้า คือ การที่เซลล์ผิวอ่อนแอลงด้วยปัจจัยจากทั้งภายในร่างกาย ซึ่งได้แก่ วัยที่เพิ่มขึ้น ความเครียด การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย และการขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และเมื่อถูกกระตุ้นซ้ำด้วยปัจจัยจากภายนอก เช่น แสงแดด ความร้อน มลภาวะต่างๆ ส่งผลให้เซลล์เม็ดสีที่ผิวหนัง มีการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติ ทำให้ผิวหมองคล้ำ หรือเกิดรอยฝ้าขึ้น 

 รังสีUVและความร้อน  รังสีUVจากแสงแดด โดยเฉพาะช่วง10.00-14.00 น. มักเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้ฝ้ากระเกิดขึ้นได้ เพราะจะไปกระตุ้นให้เมลานีนมีการสร้างเม็ดสีมากขึ้น  และรวมไปถึงความร้อนจากการประกอบอาหารและแสงไฟด้วยที่เป็นตัวการให้เกิดฝ้า    

 รังสีหรือความร้อนจากจอคอมพิวเตอร์ รังสีจากหน้าจอคอม ส่งผลรบกวนต่อผิวหน้า ทำให้เกิดความร้อนสะสม รบกวนเมลานีนหรือเม็ดสีผิว ทำให้เกิดฝ้าที่เด่นชัดขึ้น

 การตั้งครรภ์  ในช่วงตั้งครรภ์จะเกิดการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน ซึ่งเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนจะสูงขึ้นโดยเฉพาะช่วงไตรมาส3ของการตั้งครรภ์ เมื่อคลอดบุตรแล้ว ฝ้าอาจจะค่อยๆจางลงใช้ระยะเวลาเป็นเดือนๆ ในรายที่เป็นมากอาจเหลือร่องรอยดำไว้บ้าง

 ยาคุมกำเนิด  ฮอร์โมนเอสโตรเจนเมื่อมีในร่างกายระดับสูง ส่งผลไปกระตุ้นเซลล์สร้างสีเมลาโนไซท์ ทำให้เกิดฝ้าได้ ฮอร์โมนชนิดนี้สามารถพบได้ในยาคุมกำเนิดหลายๆยี่ห้อ เพราะฮอร์โมนนี้เป็นกลไกสำคัญในการคุมกำเนิด คนที่ทานในระยะเวลา6เดือนเป็นต้นไป มักจะมีปัญหาเรื่องฝ้า ต้องคอยสังเกตว่าฝ้านั้นเกิดจากยาคุมกำเนิดหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นควรพบแพทย์เพื่อเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด

 เครื่องสำอาง  ในเครื่องสำอางบางชนิดมีการเจือปนสารเคมีหรือสารอันตรายต่อผิวหน้า เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง จนกระทั่งสะสมบนใบหน้า ทำให้ใบหน้ามีรอยด่างดำเกิดเป็นฝ้าได้

 ความเครียด  เมื่อร่างกายเกิดความเครียด จะทำให้เกิดการสร้างอนุมูลอิสระขึ้นมาในร่างกาย ซึ่งอนุมูลอิสระก็เป็นอีกตัวการหนึ่งที่มีส่วนไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีผิวทำงานผิดปกติ

 การพักผ่อน  เมื่อพักผ่อนน้อย อดนอน นอนไม่พอ ทำให้การทำงานของต่อมเหงื่อลดลง จึงเกิดการขับของเสียลดลง เมื่อร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้การขับของเสียทางปัสสาวะแทน ส่งผลให้ไตทำงานหนัก จากนั้นผิวพรรณอาจแย่ลง เกิดสิวฝ้าและกระตามมาได้

 การดื่มน้ำ   การดื่มน้ำนอกจากจะคงสมดุลให้ร่างกายแล้ว ยังช่วยเป็นตัวกำจัดหรือขับสารพิษที่อาจตกค้างในร่างกาย และอาจก่อให้เกิดฝ้าได้ในอนาคต

 

 การป้องกันการเกิดฝ้า

 • หลีกเลี่ยงแสงแดดเมื่อไม่จำเป็น หรือควรใช้ร่มที่ป้องกันรังสียูวี สวมหมวก ใช้ผ้าคลุม โดยเฉพาะแดดช่วง 10.00 -16.00 น. 
 • หลีกเลี่ยงยาที่เป็นต้นเหตุให้เกิดฝ้า หรือยาเพิ่มฮอร์โมนอื่นๆ เช่น ยาคุมกำเนิด อาจจะต้องเปลี่ยนการคุมกำเนิดโดยต้องปรึกษาแพทย์ก่อน 
 • เครื่องสำอางบางชนิด อาจมีสารที่ทำให้เกิดฝ้าได้ จึงควรเลือกเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมและคุณสมบัติที่ดี ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหน้า 
 • ครีมกันแดดที่มี SPF30+ ขึ้นไป เพื่อป้องกันยูวีเอ และมีค่าป้องกัน PA2+ ขึ้นไป เพื่อป้องกันยูวีเอ โดยควรทาครีมกันแดดก่อนที่จะออกแดด 30 นาที 
 • ใช้ครีมทาที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ หรือครีมไวท์เทนนิ่งอื่นๆ เพื่อป้องกันผิวหน้ามีสีเข้มขึ้น 
 • พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน หลีกเลี่ยงความเครียด ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว 

            หน้าหมองคล้ำไม่กระจ่างใสอาจเป็นปัญหากวนใจที่มักเกิดขึ้นหลังผิวหน้าเผชิญกับสภาวะแวดล้อมต่าง ๆ เช่น แสงแดด หรืออากาศหนาว หรืออาจเกิดจากปัจจัยอื่นในชีวิตประจำวัน เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางชนิด การสูบบุหรี่ หรือความเครียด อย่างไรก็ตาม การดูแลผิวหน้าอย่างเหมาะสมสม่ำเสมอ หรือเทคโนโลยีต่าง ๆ ทางการแพทย์ในปัจจุบันอาจช่วยแก้ไขปัญหาหน้าหมองคล้ำให้ผิวหน้ากลับมาขาวใสได้อีกครั้ง

 

 

 วิธีรักษาฝ้าและกระฝ้า กระ จุดด่างดำ 


     แม้ฝ้าและกระบางชนิดจะไม่สามารถลบเลืหรือหายได้อย่างถาวรแต่คุณสามารถลดเลือนรอยฝ้าและกระได้โดยการ ใช้ครีมหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของ AHA  (Alpha Hydroxy Acid) สารสกัดจากผลไม้หลากชนิด AHA มีประสิทธิภาพในการช่วยลดเลือนจุดด่างดำบนผิวและกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกเปิดเนื้อที่ให้เซลล์ผิวใหม่ในผิวชั้นล่างขึ้นมาทดแทน ทำให้ฝ้า กระ และจุดด่างดำเลือนลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ  การจะเลือกใช้ครีมรักษาฝ้า กระ ลบรอยดำดีๆ สักตัวนั้น ไม่ใช่ว่าเราจะสุ่มสี่ สุ่มห้า เลือกใช้ตามคำเชื่อโฆษณาทั่วไปได้  เราต้องเลือกซื้อจากส่วนประกอบที่มีในครีมด้วย รวมถึงความปลอดภัยของครีมที่ใช้ ว่าจะไม่มีสารอันตรายเป็นส่วนประกอบอยู่ในครีมรักษาฝ้าที่เราเลือกใช้ ต้องให้ความสำคัญในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตราฐานและผ่านการรับรองจาก อย. พร้อมรักษาฝ้า กระ รอยดำ ให้จางลงอย่างปลอดภัย และพร้อมป้องกันฝ้าไม่ให้เกิดขึ้นใหม่ โดยมีเทคนิคการเลือกใช้ครีมดังนี้

      เลือกครีมที่มีสารอัลฟ่าอาร์บูติน จะช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน

      เลือกครีมแก้ฝ้าที่ไม่ให้ผลเร็วเกินไป เพราะการใช้ครีมแก้ฝ้าที่เห็นผลเร็วอาจมาจากสารอันตราย เช่น สารไฮโดรควิโนน ที่ทำให้หน้าบางลง และอาจทำให้ฝ้า กระ ฝังลึกจนหมดหนทางรักษาได้ค่ะ

      เลือกครีมแก้ฝ้าทีมีสารสกัด  AHA จากกรดผลไม้ตามธรรมชาติ จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า และช่วยทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นด้วยค่ะข้อสำคัญ ควรใช้ควบคู่กับครีมกันแดด ที่มีค่า SPF30 – 50 ขึ้นไป เพื่อป้องกันการเกิดฝ้ามากขึ้น

 

    ฝ้า และ กระ มีสาเหตุการเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม แสงแดด หรือแม้แต่อายุที่เพิ่มมากขึ้น ฝ้า กระ จึงเป็นปัญหาผิวที่รักษาให้หายขาดได้ยากที่สุด เพราะปัจจุบันยังไม่มีวิธีการดูแลรักษาฝ้าแบบไหนที่สามารถยับยั้งการเกิดฝ้า กระ ที่มีสาเหตุการเกิดจากพันธุกรรมได้ ทำได้เพียงแค่ลดเลือนให้จางลงเพียงเท่านั้น เราสามารถดูแลและป้องกันได้ในเบื้องต้น ด้วยการใช้ครีมหรือเซรั่มที่สามารถรักษา ปกป้องผิว เป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างยิ่ง เพื่อไม่ให้ฝ้า กระ กระลึกกลับมาอีก และใช้ครีมกันแดดเป็นประจำเมื่อต้องเผชิญแสงแดด

เอกสารอ้างอิง

-ฝ้า กระ หลักสูตรเวชศาสตร์  ศ.ดร.นพ.ธัมม์ทิวัตถ์ นรารัตน์วันชัย สำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ

-ผิวขาวได้อย่างไร ดร.จักรพันธุ์ เนรังสี กลุ่มวิจัยอุตสาหกรรมเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วารสารเพื่อการวิจัยและพัฒนา องค์การเภสัชกรรม ปีที่ 19 ฉบับที่ 1 มกราคม-มีนาคม 2555

-Activation and Protection , ภก.วชิรุณ เตระโกศสพันธ์ กลุ่มวิจัยและพัฒนาเภสัชกรรม วารสารเพื่อการวิจัยและพัฒนา องค์การเภสัชกรรม ปีที่ 21 ฉบับที่ 2 เมษายน – มิถุนายน 2557

-Fitzpatrick TB, Ortonne JP. Chapter 88: Normal skin color and general considerations of pigmentary disorders. In: Freedberg IM, Eisen AZ,Wolff K, Austen KF, Goldsmith LA, Katz SI. Fitzpatrick’s Dermatology in General Medicine. Volume 1. 6th edition. USA: McGraw Hill.2003. p.819-826.

-Zhigang N.,Y. Mu and O. Gulati., “Treatment of Melasma with Pycnogenol” Phytotherapy Research.16(2001): 567-571-1

-Jara JR, Aroca P, Solano F, Martinez JH, Lozano JA. The role of sulfhydryl compounds in mammalian melanogenesis: the effect of cysteine and glutathione upon tyrosinase and the intermediates of the pathway. Biochimica et Biophysiaca Acta. 1988; 967: 296-303.

-Del Marmol V, Ito S, Bouchard B, Libert A, Wakamatsu K, Ghanem G et al. Cysteine deprivation promotes eumelanogenesis in human melanoma cells. J Invest Dermatol. 1996; 107: 698-702.

-Agrup G, Hansson C, Rorsman H, Rosengren E. The effect of cysteine on oxidation of tyrosine, dopa, and cysteinyldopas. Arch Dermatol Res.1982; 272: 103-115.

-Johnston CS, Meyer CG, Srilakshmi JC. Vitamin C elevates red blood cell glutathione in healthy adults. Am J Clin Nutr. 1993; 58: 103-5

-Zi SX, Ma HJ, Li Y, Liu W, Yang QQ, Zhao G et al. Oligomeric proanthocyanidins from grape seeds effectively inhibit ultravioletinduced melanogenesis of human melanocytes in vitro. International Journal of Molecular Medicine.2009;23:197-204.

-การปฏิบัติตนในการรักษาฝ้า กระ หรือรอยดำ รศ. นพ. ปารยะ อาศนะเสน  ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา Faculty of Medicine Siriraj Hospital  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล