สิว (Acne)

สิว (Acne)

สิว (Acne)


สิว...แค่เรื่องสิวๆ laugh


     สิว (acne vulgaris) เป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยของมนุษย์ มีลักษณะเป็นตุ่มหัวดำ หัวขาว หัวหนอง เกิดเมื่อรูขุมขนมีการอุดตันทำให้เกิดการตกค้างของน้ำมันผิว และเซลล์ผิวที่ตาย รวมถึงเชื้อแบคทีเรีย และทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งพบได้บ่อยบริเวณใบหน้าและคอ อาจพบได้บริเวณลำตัวและแขน นอกเหนือจากการทำให้เกิดแผลเป็นแล้ว ผลกระทบหลัก คือ ทางด้านจิตใจ เช่น ลดความเชื่อมั่นในตนเอง
     สิว คือ การอักเสบของหน่วยรูขนหรือเรียกอีกอย่างว่ารูขุมขนและต่อมไขมัน โดยมากมักเป็นบริเวณหน้า คอ และลำตัวส่วนบน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีต่อมไขมันขนาดใหญ่อยู่อย่างหนาแน่น สิวมักปรากฎอาการในช่วงวัยรุ่น ในผู้หญิงช่วงอายุ 14-17 ปี และในช่วงอายุ 16-19 ปีสำหรับผู้ชาย และมักหายไปในช่วงอายุ 20-25 ปี แต่ในบางคนอาจเป็นๆ หายๆ จนอายุ 40 ปี ขึ้นกับปัจจัยต่างๆที่ทำให้เกิดสิว

 

ผลิตภัณฑ์สำหรับ สิว (Acne) ที่เราแนะนำ

 • Pharma Nord Bio-Selenium+ Zinc
  Pharma Nord Bio-Selenium+ Zinc

 • Pharma Nord Bio-Zinc 90เม็ด. ฟาร์มา นอร์ด ไบโอ ซิงก์
  Pharma Nord Bio-Zinc 90เม็ด. ฟาร์มา นอร์ด ไบโอ ซิงก์

 • VISTRA Gotu Kola 30เม็ด. วิสทร้า โกตู โคลา
  VISTRA Gotu Kola 30เม็ด. วิสทร้า โกตู โคลา

สิว มีกี่ประเภท ?

สิว แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่


สิวชนิดไม่อักเสบ คือ สิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน เรียกว่า โคมีโดน (comedone) หรือเรียกอีกอย่างว่า สิวอุดตัน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ตามลักษณะของหัวสิว ได้แก่


      สิวหัวปิด หรือ สิวหัวขาว
      สิวหัวเปิด หรือ สิวหัวดำ


 สิวชนิดอักเสบ คือ สิวที่มีการอุดตันของรูขุมขน และพบลักษณะของการอักเสบร่วมด้วย โดยมากมักเกิดตามหลังสิวหัวปิดที่ไม่ได้รับการรักษา ร่วมกับมีการติดเชื้อแบคทีเรียในบริเวณรูขุมขน แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ตามลักษณะของสิวที่พบ ได้แก่


      Papule (ผื่นนูน) หมายถึง สิวที่มีลักษณะตุ่มนูน สีแดง ขนาดเล็ก
      Pustule (ตุ่มหนอง) หมายถึง สิวที่มีลักษณะตุ่มหนอง ซึ่งแบ่งเป็น ชนิดตื้น และชนิดลึก
      Nodule (ตุ่มใหญ่) หมายถึง สิวที่มีลักษณะก้อนสีแดงที่ขนาดใหญ่ขึ้น โดยอาจพบเป็นหลายหัวสิวที่อยู่ติดกัน
      Cyst (สิวหัวช้าง) หมายถึง สิวที่มีลักษณะก้อนนูนแดงขนาดใหญ่ มีความนุ่ม (ภายในอาจมีหนองปนเลือด)

 

ระดับความรุนแรงของสิวสามารถจำแนกได้เป็น 3 ระดับ ดังนี้

 1. รุนแรงเล็กน้อย (Mild): สิวที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะเป็นสิวอุดตัน เช่น สิวหัวขาว สิวหัวดำ อาจจะมีสิวหัวหนองร่วมด้วยแต่จำนวนน้อยกว่า 5 เม็ด
 2. รุนแรงปานกลาง (Moderate): มีสิวอุดตัน เช่น สิวหัวขาว สิวหัวดำ รวมถึงสิวหัวหนอง โดยสิวหนองมีจำนวนมากกว่า 5 เม็ด แต่น้อยกว่า 15 เม็ด
 3. รุนแรงมาก (Severe): มีสิวอุดตันและสิวหัวหนอง โดยมีสิวหัวหนองมากกว่า 15 เม็ดขึ้นไป

 

สาเหตุของการเกิดสิวมีอะไรบ้าง...?

สาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีหลากหลายไม่เฉพาะเจาะจง อาจเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ ดังต่อไปนี้ เช่น


 การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
 กรรมพันธุ์
 การใช้ยา หรือสารเคมีบางชนิด
 การใช้เครื่องสำอาง
 สภาพผิวหน้าและความมันบนใบหน้า


     นอกจากนี้ การดูแลผิวหน้าของแต่ละบุคคล ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเกิดสิวอีกด้วย


วิธีการป้องกันการเกิดสิว wink


 ล้างหน้าให้สะอาด  คนที่แต่งหน้าบ่อยๆ ก่อนนอนควรล้างทำความสะอาดเครื่องสำอางออกให้หมด เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสิวหรือสิวอุดตัน โดยการล้างหน้าที่เหมาะสม ควรล้างเพียงแค่วันละ 2 ครั้ง คือ ก่อนนอนและหลังจากตื่นนอน
 ลดการทานอาหารรสจัดและอาหารที่มีไขมันสูง  อาหารรสจัด เช่น เค็มจัดหรือหวานจัด รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายทำงานหนัก อีกทั้งยังก่อให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นลองปรับเปลี่ยนมาทานอาหารที่มีโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อย่างผักหรือผลไม้ให้มากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยชำระสิ่งตกค้างในลำไส้ได้ดีแล้ว ยังช่วยลดความมันบนใบหน้าและทำให้ผิวสวยเปล่งปลั่ง อ่อนวัย
 ดูแลรักษาความสะอาดของข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ  ข้าวของเครื่องใช้บางชนิดที่ต้องสัมผัสกับใบหน้าควรดูแลความสะอาดเป็นอย่างดี เช่น ปลอกหมอน ผ้าเช็ดหน้า โทรศัพท์และมือ เพื่อลดการติดเชื้อหรือการอักเสบระคายเคืองผิว
 ทดสอบการแพ้ก่อนใช้เครื่องสำอาง  เมื่อเราอยากใช้เครื่องสำอางใหม่ ควรทำการทดสอบการแพ้ก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้หรือสิวเห่อขึ้นมาเต็มหน้าได้ เพราะหากเกิดอาการแพ้แล้ว กว่าที่เราจะรักษาให้หายย่อมเสียเวลาเป็นอย่างมากทีเดียว
 ทำใจให้สบาย ไม่เครียดและหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ  อย่าปล่อยให้ตัวเองเกิดความเครียด เพราะความเครียดเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ พยายามดูแลอารมณ์ให้แจ่มใสอยู่ตลอดเวลา บวกกับการการออกกำลังกายเป็นประจำก็จะช่วยให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ช่วยขับสารพิษทำให้ผิวสุขภาพดี และลดการเกิดสิวได้ง่าย
 งดดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน  การดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนบ่อยๆ จะทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นลองเปลี่ยนเครื่องดื่มมาเป็นน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้แทน นอกจากจะช่วยลดสิวได้แล้ว ยังทำให้ผิวสวยขึ้นอีกด้วย

 

เอกสารอ้างอิง

[1] Rakel, David. Integrative Medicine E-Book (Kindle Locations 26725-26727). Elsevier Health Sciences. Kindle Edition.

 

[2] LifeExtension. Disease Prevention and Treatment. 5th edition

Iii รศ. นพ. ปารยะ อาศนะเสน , การปฏิบัติตนในการรักษาสิว, คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล (http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/641_1.pdf)