อุปกรณ์รองส้นเท้า (Heel Cap Central Spur)

อุปกรณ์รองส้นเท้า (Heel Cap Central Spur)

อุปกรณ์รองส้นเท้า (Heel Cap Central Spur) 

 

     อุปกรณ์รองส้นเท้า เป็นซิลิโคนทางการแพทย์ที่มีความหนาแน่นและนิ่มเป็นพิเศษ มีรูปร่างคล้ายฝ่าเท้าจึงเข้ากับฝ่าเท้าได้ดี ช่วยรองรับและกระจายแรงกระแทกที่ฝ่าเท้า ลดแรงกดที่กระทำต่อฝ่าเท้าและส้นเท้า มีลักษณะโปร่งแสงและสามารถล้างทำความสะอาดได้ สามารถใส่ในรองเท้าได้ ออกแบบมาเพื่อรองรับส้นเท้าที่ต้องรับแรงกด จากกิจกรรมประจำวัน เช่น เดิน วิ่ง


     อุปกรณ์รองส้นเท้า ถูกนำมาใช้รักษาผู้ป่วย ที่มีปัญหาปวดส้นเท้าอย่างแพร่หลาย โดยกลไกจากการลด แรงตึงของเอ็นรั้งฝ่าเท้าที่จุดเกาะและช่วยกระจายแรงกดฝ่าเท้า  จากการศึกษาของ Novak และคณะพบว่าแรงกดที่ฝ่าเท้าสูง ในตำแหน่งที่มีอาการปวดเทียบกับตำแหน่งที่ไม่มีอาการปวด  ซึ่งการรักษาด้วยอุปกรณ์รองส้นเท้าเป็น วิธีรักษาที่ปลอดภัยและพบอาการไม่พึงประสงค์ได้น้อยมาก

 

 

ผลิตภัณฑ์สำหรับ อุปกรณ์รองส้นเท้า (Heel Cap Central Spur) ที่เราแนะนำ

 • Archimed Heel Cushion Size S อาร์คิเมด
  Archimed Heel Cushion Size S อาร์คิเมด

 • Archimed Poron Heel Cushion Black Size L อาร์คิเมด
  Archimed Poron Heel Cushion Black Size L อาร์คิเมด

 • Archimed Heel Cushion Size L อาร์คิเมด
  Archimed Heel Cushion Size L อาร์คิเมด

 • Archimed Poron Heel Cushion Black Size S อาร์คิเมด
  Archimed Poron Heel Cushion Black Size S อาร์คิเมด

 • Archimed Poron Heel Cushion Orange Size S. อาร์คิเมด
  Archimed Poron Heel Cushion Orange Size S. อาร์คิเมด

อุปกรณ์รองส้นเท้าที่ใช้สำหรับรักษาภาวะปวดส้นเท้ามีหลายชนิดที่นิยมใช้ ได้แก่

 

 1. แผ่นรองเท้าเต็มแผ่นชนิดทำเฉพาะราย ซึ่งมีข้อด้อยคือกินเนื้อที่ในรองเท้ามากคนไทยที่ไม่นิยมใส่ รองเท้าหุ้มส้น และต้องใช้เวลาในการผลิตนาน รวมถึงต้นทุน ในการผลิตสูงและ
 2. แผ่นรองเฉพาะส่วนของเท้า ที่นิยมสั่งใช้ ได้แก่ อุปกรณ์พยุงอุ้งเท้าด้านใน (medial arch support) และ อุปกรณ์รองส้นเท้า (heel cushion, heel pad) ซึ่งมีข้อดีคือ ไม่กินเนื้อที่ในรองเท้าและสามารถนำไปใช้กับรองเท้าคู่อื่นง่าย แต่มีข้อเสียคือราคาแพงเนื่องจากต้องนำเข้าจากต่างประเทศ จากการศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า การใส่อุปกรณ์ส้นเท้าเท้าด้านในชนิดทำจากซิลิโคน (silicone medial arch support ) ชนิดทำเฉพาะราย ช่วยลด แรงกดใต้ส้นเท้าและอาการปวดในผู้ป่วยเอ็นรั้งฝ่าเท้าอักเสบ เรื้อรังได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ยังไม่ได้มีการเปรียบ เทียบว่าอุปกรณ์พยุงเท้ารูปแบบใดลดแรงกดได้ดีที่สุด คณะ ผู้วิจัยจึงมีแนวคิดที่จะออกแบบอุปกรณ์พยุงฝ่าเท้า 2 รูปแบบ คือ อุปกรณ์พยุงอุ้งเท้าด้านใน (medial arch support) และ อุปกรณ์รองส้นเท้า (heel cushion) โดยออกแบบให้มีคุณสมบัติ คือ มีความจำเพาะกับรูปเท้าแต่ละคน ทำได้ง่าย ต้นทุนในการ ผลิตไม่สูง ใส่กับรองเท้าได้หลายคู่ ไม่กินที่ในรองเท้า และมี ความคงทน คณะผู้วิจัยนี้จึงเลือกทำจากยางซิลิโคน ซึ่งเป็น โพลิเมอร์สังเคราะห์ประกอบด้วยซิลิคอนคาร์บอนไฮโดรเจน และออกซิเจนรวมทั้งสารประกอบทางเคมีชนิดอื่น ๆ มีลักษณะ คล้ายยาง นิยมใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยยางซิลิโคนเป็นวัสดุที่ไม่ทำปฏิกิริยาต่อเนื้อเยื่อร่างกายของสิ่งมีชีวิตจึงนิยม นำมาทำอุปกรณ์ทางการแพทย์เนื่องจากปลอดภัย หาได้ง่าย ราคาไม่สูงมาก สามารถขึ้นรูปได้ง่าย ชนิดของยางซิลิโคนที่ใช้ ทำอุปกรณ์ลดปวดของเท้าควรมีลักษณะยืดหยุ่น สามารถลด แรงกระแทกได้ดีและทนทาน งานวิจัยนี้จึงเลือกใช้ยางซิลิโคน   ทำให้มีความจำเพาะกับรูปเท้าแต่ละคน
 3. พื้นรองเท้าซิลิโคนเป็นชนิดของยางซิลิโคนเหลวสององค์ประกอบที่เป็นของแข็งและของเหลวผสมวัสดุ ลักษณะของซิลิโคนคุณภาพสูงไม่มีสีโปร่งใสเยลลี่รูปร่างการผลิตมืออาชีพ นุ่มสบายและช็อก absorber ผลชัดเจนมาก บัฟเฟอร์ส้นเท้านุ่มมีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมของการดูดซับการสั่นสะเทือนและบัฟเฟอร์ซึ่งสามารถขจัดหรือบรรเทาอาการปวดส้นเท้าและลดความเมื่อยล้าของส้นเท้า ได้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถป้องกันและปรับปรุงปัญหาเท้าที่เกิดจากอาการปวดข้อเข่าปวดเอวบาดเจ็บกระดูกสันหลังและอาการอื่นๆ รูปแบบอื่นๆและขนาดสามารถปรับแต่งตามความต้องการของลูกค้า
 4. รองเท้าแม่พิมพ์ซิลิโคนเป็นผลิตภัณฑ์แม่พิมพ์ซิลิโคนพิเศษสำหรับผู้ใช้ รองเท้าที่ทำจากซิลิโคนแม่พิมพ์รองเท้านุ่มและสะดวกสบายมากขึ้น รองเท้าแม่พิมพ์ซิลิโคนสามารถผลิต insoles รองเท้าส้นสูงผู้หญิงเพิ่มเบาะสูงถุงเท้า

 

ลักษณะของแผ่นซิลิโคน 

 • ʕ·ᴥ·ʔ ใช้แผ่นรองซิลิโคน ซิลิโคนรองเท้าพื้นรองเท้าซิลิโคนเหลวพื้นรองเท้าซิลิโคนทางการแพทย์
 • ʕ·ᴥ·ʔ ซิลิโคนเกรดอาหารหรือวัสดุซิลิโคนทางการแพทย์และนวดหินอาเกตหนังเทียมและวัสดุอื่นๆ
 • ʕ·ᴥ·ʔ ซิลิโคนรองเท้าแผ่นส่วนใหญ่ใช้สายการผลิตแม่พิมพ์ร้อนกาวสายการผลิต
 • ʕ·ᴥ·ʔ มีเท้าหน้าส้นเท้าและแผ่นรองเท้า เพราะความหนาสามารถควบคุมได้เหมาะสำหรับการใช้พื้นรองเท้าภายใน
 • ʕ·ᴥ·ʔ มันใช้เป็นหลักสำหรับกีฬาและรองเท้าวิ่ง
 • ʕ·ᴥ·ʔ ประโยชน์ของแผ่นรองเท้าซิลิโคนมันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและไม่เป็นพิษช่วยเพิ่มความยาวและเท้าสั้น สามารถรักษา   อาการปวดส้นเท้าและป้องกันเท้า ช่วยป้องกันการพิการขณะเดินและออกกำลังกาย สำหรับผู้ที่มีปัญหากับเท้าแบนและส้นเท้าเจ็บคุณสามารถเลือกการรักษาพื้นรองเท้าตามสถานการณ์ ทำความสะอาดง่าย หลังจากล้างด้วยน้ำโดยตรงให้แห้งในที่ร่ม
 • ʕ·ᴥ·ʔ มีฟังก์ชันของการดูแลสุขภาพนวดดับกลิ่นแก้ไขออกกำลังกายเพิ่มการพัฒนาและการดูแลเท้า     ซิลิโคนรองเท้าเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลเท้าที่นิยมมากในประเทศและต่างประเทศ เพราะมันนุ่มและสบายมันมีฟังก์ชันที่ดีของการต่อต้านช็อกและลดความดันมันเป็นที่นิยมกับนักกีฬาที่ต้องยืนและเดินเป็นเวลานานและไม่สบายเท้าทหารวินัยและ ซิลิโคนที่มีคุณภาพสูงที่ทำจากซิลิโคนรองเท้านุ่มมากและสะดวกสบายมีความต้านทานแรงฉีกขาดและความเหนียวบางยังมีประสิทธิภาพมากสำหรับสุขภาพเท้า

เอกสารอ้างอิง

query_phw error